Những quy chuẩn quốc gia cho người tàn tật

Nhiều năm trở lại đây từng bước phát triển không ngừng về công nghệ, dịch vụ, kỹ thuật công trình, giao thông đường bộ… nhưng bên cạnh đó dường như những đổi mới sự phát triển về xây dựng công trình, chủ đầu tư không mấy quan tâm tới cuộc sống sinh hoạt của người khuyết tật khiến những người khuyết tật khó hòa đồng với cuộc sống cùng mọi người. Để giải quyết tình trạng này, bộ quốc gia đã đưa gia những quy định về công cuộc xây dựng đảm bảo mang đến những tiện ích cho người tàn tật.

1.Chung cư giành ít nhất 2%chỗ để xe cho người khuyết tật
Trong dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng công trình đã đưa ra những quy chuẩn để người khuyết tật (NKT) tiếp cận và sử dụng. Bao gồm các khu chung cư, trụ sở làm việc, bệnh viện, khu thể dục thể thao …dự thảo yêu cầu trong bãi đổ xe của tòa nhà phải có bãi đổ xe cho NKT cứ khoảng 50 chỗ để xe thì có1 chỗ để xe cho NKT, bãi đổ xe cho người khuyết tật phải được ưu tiên đổ gần cổng ra vào gần với lối đi.

nhung quy chuan quoc gia cho nguoi khuyet tat 1

2.Hệ thống lắp đặt thang máy
Yêu cầu thời gian đóng mở thang máy phải được tối đa là 20 giây để cho NKT ổn định được chỗ đứng trong cabin, trong cabin thang máy phải bố trí tay vịn. bảng điều khiển phải được lắp đạt ở độ cao sao cho phù hợp với người sử dụng tiện lợi trong việc chọn số tầng như không được lắp ở chiều cao lớn hơn 1.200m và không thấp hơn 90mm để tất cả mọi người dễ dàng hơn. Để NKT dễ dàng hơn trong việc chọn tầng thì chúng ta nên lắp bảng điều khiển chữ nổi.
Đối với thang máy cuốn thì nên thiết kế có chế độ điều chỉnh cài đặt sẵn cho NKT khi đã điều chỉnh thì ba bậc thang liên tiếp nhau sẽ di chuyển thành một khối giành riêng cho người khuyết tật và thang sẽ giúp họ di chuyển, bộ cài đặt điều chỉnh cho hệ thống thang rất tiện lợi nếu được thiết kế lắp đặt hoàn hảo. Bên cạnh đó hệ thống điều khiển trung tâm với hệ thống điều khiển ánh sáng âm thanh trợ giúp một cách tối đa cho người khiếm thị để họ dễ dàng sử dụng thang một cách an toàn.

nhung quy chuan quoc gia cho nguoi khuyet tat

3.Dành 20% số giường bệnh cho người khuyết tật
Dự thảo quy định rõ về phòng khám chăm sóc bệnh nhân khuyết tật trong cơ sở y tế tối thiểu giường bệnh chiếm 20% tổng số giường bệnh của cơ sở, trong mọi trường hợp người khuyết tật đều được ưu tiên, như công văn 1928/YBT-KCB ưi tiên khám chữa bệnh trước cho người cao tuổi từ 75 tuổi trở lên nhưng trong trường hợp có người khuyết tật thì mọi ưu tiên sẽ giành cho NKT.
Sau khi dự thảo được ban hành mong rằng các cơ quan chính quyền nhanh chóng áp dụng và tuân thủ nghiêm chỉnh các quyết định của bộ quốc gia đưa ra, mang đến sự tự tin cho NKT, tạo niềm tin cho mọi người vào chính bản thân mình một nghị định sáng suốt của bộ rất được hoan nghênh từ dân chúng.

Bạn đang ở trang: Home Có thể bạn chưa biết Những quy chuẩn quốc gia cho người tàn tật