Văn hóa ứng xử đi thang máy ở giới trẻ

Thực trạng chen lấn, xô đẩy trong thang máy là điều thường xuyên xảy tại các trường Đại học, những tòa nhà cao tầng có lắp đặt hệ thống thang máy, nhất là đối với giới trẻ.

Tại những trường Đại học có các tòa nhà cao tầng, sinh viên thường sử dụng thang máy làm phương tiện để đi lên các tầng cao. Nhưng do số lượng sinh viên đông hơn nhiều lần số lượng thang máy có thể đáp ứng, mà không ai muốn mình vào lớp muộn giờ học, dẫn đến tình trạng chen lấn, tranh giành chỗ để được vào thang máy xảy ra liên tục. Hay khi đến những nơi công cộng, đặc biệt là các Trung tâm Thương mại, Khu mua sắm, không khó để nhìn thấy một số bạn trẻ vẫn chen lấn, xô đẩy, cười nói, đùa giỡn khi vào thang máy, gây cảm giác khó chịu cho mọi người xung quanh.

van hoa ung xu cua gioi tre trong thang may

Chen lấn, xô đẩy, đùa giỡn nhau khi đi thang máy là hành động không đẹp, có thể làm ảnh hưởng đến hình ảnh của giới trẻ Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới. Để tránh tình trạng này xảy ra, mỗi sinh viên nên có ý thức đi học đúng giờ và nên xếp hàng khi vào thang máy. Mỗi bạn trẻ cần tạo cho mình lối ứng xử văn minh khi đi thang máy tại các nơi công cộng.
Gần đây, sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội đã cùng nhau phát động và “xây dựng phong cách sinh viên Luật” với những phong trào như sử dụng cầu vượt khi sang đường, không vứt rác ra lớp học, đi học đúng giờ và không thể thiếu việc xếp hàng khi chờ thang máy. Hành động này tạo được hình ảnh đẹp, ý nghĩa tại trường học, tránh tình trạng mệt mỏi, khó chịu khi phải chen lấn, xô đẩy nhau trong thang máy.

van hoa ung xu cua gioi tre trong thang may 1

Ở một số nước tiên tiến trên thế giới, cụ thể là Nhật Bản, họ cũng có một số quy ước xử sự khi đi thang máy rất văn minh. Trước hết, khi đứng đợi thang máy, họ sẽ đứng ở hai bên cửa thang để tránh việc cản trở những người từ trong thang máy bước ra. Khi đã vào trong thang máy, nếu đi cùng với khách hoặc cấp trên, thì họ sẽ đứng ở chỗ thuận tiện để chủ động điều khiển thang. Trong thang máy, việc giữ im lặng, hạn chế nói chuyện cũng là việc nên làm để giữ phép lịch sự đối với nhũng người đi cùng cầu thang máy. Chúng ta, nhất là giới trẻ nên học tập nét ứng xử văn minh khi đi thang máy.

Bạn đang ở trang: Home Tin tức thang máy Văn hóa ứng xử đi thang máy ở giới trẻ