Cung cấp: Thang máy gia đình, thang máy Mitsubishi

 

 Liên hệ: 09.78910.666

tư vấn kỹ thuật thang máy

Hệ thống cơ khí cầu thang máy

Thang máy là phương tiện di chuyển hoàn chỉnh được gắn kết bởi hệ thống cơ khí và hệ thống điện. Hai hệ thống này giữ vai trò quan trọng trọng quá trình hoạt động của thang máy. Trong đó hệ thống cơ khí được đánh giá là xương sống của thang máy, giúp thang hoạt động êm ái, ổn định, hạn chế tối đa sự cố xảy ra. Hệ thống cơ khí có cấu tạo như thế nào? Hoạt động ra sao?

Hệ thống cơ khí của thang máy khá phức tạp để đảm bảo nâng cao năng suất, tính an toàn sử dụng bao gồm: hệ thống khung sườn cabin, hệ thống bắt ray dẫn hướng, hệ thống giá đỡ máy, hệ thống cao su giảm chấn, hệ thống kiểm soát tốc độ + phanh cơ an toàn, hệ thống Puly dẫn hướng Cáp tải, hệ thống điều khiển đóng mở cửa và hệ thống đầu cửa tầng, hệ thống Vách Inox .

he-thong-co-khi-cau-thang-may 1

1. Hệ thống khung sườn cabin
Phần khung cơ khí bao quanh cabin có chức năng rất quan trọng đảm bảo cho thang nói chung, thùng cabin cầu thang máy nói riêng hoạt động chắc chắn, lâu dài, đảm bảo tính an toàn khi sử dụng. Với chức năng quan trọng phần khung sườn bao quanh cabin được cấu tạo bởi vật liệu, phần sơn đảm bảo tính chịu lực tốt, lưu ý hạn chế sử dụng các loại thép có tạp chất giảm độ bền của vật liệu. Thiết kế khu đóng khung quanh sườn cabin được hình chữ C để tăng độ cứng, vững chắc hơn.
2. Hệ thống bắt ray hướng dẫn
Hệ thống bắt ray đưuọc lắp dọc theo sợi dây dọi ray có khoảng cách giữa gối đỡ từ 2 đến 3m.  Các thanh ray được gắn chặt vào gối đỡ bằng thiết bị móc kẹp. Tời điện sử dụng lắp ray tối thiểu 500kg, sử dụng các sợi dây dọi làm căn chỉnh thẳng hàng, đúng thiết kế giữa cabin và ray đối trọng. Hệ thống bắt ray được ưu tiên sử dụng loại thép chất lượng tốt và cần được  xử lý sơn bề mặt cẩn thận nhằm tăng tuổi thọ quá trình hoạt động của thiết bị.
3. Hệ thống giá đỡ thang máy.
Đây là thiết bị chịu toàn bộ tải trọng của thang máy khi vận hành hoạt động, do vậy yêu cầu vào từng loại thang máy mà tính toán thiết kế hệ thống giá đỡ để đảm bảo trọng lực. Hệ thống giá đỡ là bộ phận quan  trọng khi thiết kế lắp ráp nên sử dụng loại thép tấm có độ bền, chịu lực tốt sau đó cắt chấn thành hình giá đỡ thang máy hạn chế dùng loại thép đã định hình.
4. Hệ thống cao su giảm chấn.
Thang máy hoạt động êm ái hay không phụ thuộc vào hệ thống cao su giảm chấn. Bởi hệ thống cao su giảm chấn có tác dụng làm giảm độ dung, chấn động khi hoạt động giúp thang chạy êm ái, ổn định. Thiết bị này được lắp đặt dưới đáy hố cầu thang để dừng và đỡ cabin và đối trọng. Tính toán thiết kế giảm chấn phải có độ cao đủ lực để khi cabin hoặc đối trọng tỳ lên nó thì có đủ khoảng trống cần thiết phía dưới sao cho gia tốc dừng cabin hoặc đối trọng không vượt quá giá trị cho phép được uy định trong tiêu chuẩn; đồng thời đảm bảo được một khoảng trống an toàn cho việc sửa chữa. Hệ thống cao su giảm chấn được đặt ở trong các chi tiết của bệ máy và động cơ đặc biệt ở động từ máy kéo xuống đầu dành riêng cho thang máy phù hợp với chất liệu, diện tích, khả năng chịu lực.
5. Hệ thống kiểm soát tốc độ và phanh cơ an toàn
Hệ thống kiểm soát tốc độ, phanh cơ là thiết bị quan trọng đảm bảo thang hoạt động trong mức độ cho phép. Hệ thống này kiểm soát tốc độ hoạt động của cabin, nó đảm bảo cho cabin luôn được hoạt động ở tốc độ cho phép, đảm bảo an toàn cho người tham gia. Thực tế các sự cố thang máy rơi tự do xảy ra ở nước ta trong thời gian qua khiến người sử dụng rất hoang mang. Hệ thống phanh, kiểm soát tốc độ rất quan trọng nên quá trình lắp ráp, chọn mua chủ đầu tư nên chú trọng các loại thiết bị nhập khẩu để hạn chế mức thiệt hại do các sự cố gây nên.
6. Hệ thống điều khiển đóng mở cửa và hệ thống đầu cửa tầng.
Hệ thống điều khiển đóng mở cửa điều khiển toàn bộ hoạt động của cánh cửa cabin, cửa tầng còn bộ phận cơ khí có nhiệm phụ thực hiện các hoạt động đóng mở cửa cầu thang máy theo quy luật nhất định. Động cơ đóng mở cửa sử dụng động cơ một chiều hoặc xoay chiều tạo momen ở cửa cabin và cửa tầng, được trang bị khóa liên động, có các tiếp điểm đảm bảo an toàn, dừng đúng vị trí cửa tầng cho thang máy trong quá trình vận hành. Một chiếc thang máy có tốt, hoạt động ổn định phụ thuộc vào thống điều khiển đóng mở cửa và hệ thống đầu cửa tầng. Đây là bộ phận ngoài chất lượng đảm bảo độ bền, vững, chắc chắn thì yếu tố thẩm mỹ cũng cần được chú trọng do vậy các thiết bị này ưu tiên được nhập khẩu đồng bộ.

he-thong-co-khi-cau-thang-may 3

7. Hệ thống vách Inox
Hệ thống vách cần phải được thiết kế chấn bẻ vuông thành sắc cạnh để đảm bảo vết ghép khít nhất tăng tính thẩm mỹ và chắc chắn.Trên các tấm phải có xương tăng cứng và phải được liên kết bằng phương pháp hàn, trên các tấm vách cần dán them lớp chống ồn để làm tiêu hao các dung động cũng như âm thanh giúp thang máy hoạt động hạn chế tiếng ồn
8. Hệ thống Puly dẫn hướng Cáp tải.
Đây là khâu dẫn động hộp giảm tốc theo vận tốc quy định quay puly kéo cabin lên xuống. Hệ thống này thường lắp ở 1 trong 2 vị trí: phòng máy trên nóc giếng thang máy hoặc là hố thang. Cáp nâng được vắt qua các rãnh cáp của puly ma sát của Motor kéo. Hệ thống puly gắn với cabin và đối trọng bằng các sợi cáp tải giúp thang vận hành theo trục thiết kế tạo nên một hệ thống phối hợp chuyển động nhịp nhàng, ổn định.

Bạn đang ở trang: Home Tư vấn thang máy Hệ thống cơ khí cầu thang máy