Cung cấp: Thang máy gia đình, thang máy Mitsubishi

Hotline: 09.78910.666

tư vấn kỹ thuật thang máy

Dậy trẻ nhỏ sử dụng thang máy như ở Nhật

Ngày nay thang máy trở nên thông dụng với người dân ở các thành phố, họ đi lại bằng thang máy rất nhiều lần trong ngày, trong công việc, trong sinh hoạt… tuy nhiên phần đa trong số những người sử dụng thang máy thường xuyên đều không biết sử dụng thang máy làm sao cho khoa học, hiệu quả, văn minh và “ có văn hóa”.

 

Đất nước Nhật Bản được thế giới biết đến là một nước có nền văn hóa phát triển mọi người dân ở đây luôn làm việc, sinh hoạt rất bài bản và khoa học, và việc sử dụng thang máy ở đây cũng vậy, họ được hướng dẫn, chỉ dậy cách dùng thang máy từ nhỏ, ngay từ khi trẻ nhỏ mới tơi trường đã được học các bài học cơ bản đầu tiên như: Văn hóa tham gia giao thông, văn hóa giao tiêp, văn hóa nơi công cộng, văn hóa sử dụng thực phầm và văn hóa sử dụng thang máy, từ đó là cơ sở để tạo cho người Nhật nét đặc trưng riêng về văn hóa, lịch sự và hiệu quả cao trong cuộc sống hàng ngày.

quy tac su dung thang may

Bài học về sử dụng thang máy mà trẻ em ở Nhật được học và tập luyên hàng ngày khi trẻ sử dụng thang máy ở trường học, 8 quy tắc như sau:
 - Quy tắc 1: Khi chờ thang máy, các con đứng về phía 2 bên cửa. Lúc thang máy dừng, chờ người ở trong ra trước rồi mới vào.
- Quy tắc 2: Sau khi vào thang máy, chọn tầng cần lên. Trường hợp có người khác vào sau cùng sử dụng thang các con cần ấn nút giữ “mở thang” để cửa thang không bị đóng sập lại làm đau người vào sau.
- Quy tắc 3: Trong thang máy, đứng nép vào 2 bên hoặc di chuyển vào phía trong để người đi sau có thể bước vào, tránh đứng chặn ngay cửa thang máy kể cả khi cần ra trước.
- Quy tắc 4: Vì không gian trong thang máy rất nhỏ hẹp nên các con cần giữ trật tự, nói chuyện nhẹ nhàng, không cười đùa ầm ĩ, xô đẩy nhau làm ảnh hưởng đến người xung quanh.
- Quy tắc 5: Hãy đứng quay mặt ra cửa về phía cửa thang.
- Quy tắc 6: Khi có người muốn ra khỏi thang máy trước, con cần hãy chủ động bước ra ngoài hoặc đứng nép vào bên để nhường đường cho người bên trong cần ra.
- Quy tắc 7: Trường hợp con đứng ở vị trí gần bảng điều khiển, thì hãy bấm giữ nút mở thang để khi có người vào/ra không bị cửa đóng sập vào người. Nếu đến tầng trên cùng hoặc dưới cùng, nên giữ cửa và nhường cho người khác ra ngoài trước nếu không có ai giữ thang.
- Quy tắc 8: Nếu thang máy có người phục vụ hoặc có ai đó giữ cửa, nhường lối cho con, con hãy nói lời cám ơn họ.
Tôi nhận thấy những bài học dành cho trẻ em ngay từ khi còn bé tạo nên cho trẻ những nét đẹp trong ứng sử hàng ngày, vậy sao chúng ta không áp dụng những bài học hay và bổ ích như vậy vào các trường học để tạo cho trẻ em môi trường học hỏi và rèn luyện nét đẹp văn hóa giao tiếp ứng xử góp phần giúp con trở thành một công dân văn minh, tự tin trong văn hóa ứng xử khi hội nhập với bạn bè quốc tế.

Bạn đang ở trang: Home Tư vấn thang máy Dậy trẻ nhỏ sử dụng thang máy như ở Nhật