Cung cấp: Thang máy gia đình, thang máy Mitsubishi

Hotline: 09.78910.666

tư vấn kỹ thuật thang máy

Những lưu ý về cáp thang máy

Thang máy là thiết bị hiện đại được lắp đặt để phục vụ cho cuộc sống của con người. hiện nay thang máy được lắp đặt khá nhiều, nó không chỉ dành cho các tòa nhà cao tầng mà được lắp đặt ở các nhà thấp tầng, nhà ở gia đình tư nhân, nhà biệt thự, liền kề, nhà phố…

Mặc dù thang máy là thiết bị an toàn, tuy nhiên người sử dụng vẫn nên chú ý để tránh khỏi những rắc rối do lỗi thang máy gây ra hoặc những sự cố thang máy.
Thang máy được cấu thành từ rất nhiều các thiết bị nhỏ nhặt khác nhau. Trong đó có một số những thiết bị chính liên quan trực tiếp tới an toàn của thang máy. một trong những thiết bị người dùng cần chú ý là cáp thang máy.
Cáp thang máy được coi là 1 bộ phận đóng vai trò quan trọng trong thang máy, cáp cũng có tuổi thọ nhất định, vì vậy người sử dụng cần quan tâm để có thời điểm thay thế hợp lý.
Cáp thang máy dùng để nâng cabin thang và đối trọng thang để tạo ra sự di chuyển của thang máy khi động cơ làm việc. nó được thiết kế chịu lực theo tiêu chuẩn an toàn. Tuy nhiên nó có thể xảy ra 1 số lỗi trong quá trình lắp đặt và hoạt động, dẫn đến cáp bị bào mòn và đứt từng sợi nhỏ trong cuộn cáp. Nếu sự việc này không được phát hiện kịp thời thì thang máy có thể đe dọa đến tính mạng của người sử dụng.

Những lưu ý về cáp thang máy

Theo như tiêu chuẩn an toàn của thang máy thì độ mòn của cáp thang máy không được vượt quá 10% đường kính của cáp. Nghĩa là khi phát hiện cáp bị mòn cần có biện pháp thay thế cáp ngay.
Độ mòn của cáp có thể sử dụng mắt thường để quan sát, lúc này sợi cáp bị mòn trắng, các sợi cáp nhỏ bị tưa ra, lúc này đơn vị bảo trì, bảo dưỡng thang máy cần báo lại với chủ sở hữu để có biện pháp thay thế.
Những yếu tố gây ra độ mòn của cáp thang máy như:
- Nguồn gốc xuất xứ của cáp.
- Thời gian sử dụng của cáp, tần suất sử dụng của thang máy.
- Do lắp đặt không đúng như quy định
- Do cáp không được bảo trì, bảo dưỡng, tra dầu, mỡ đúng định kỳ.
Để tăng bộ bền và hoạt động ổn định của cáp thì trước hết cáp cần được lắp đúng tiêu chuẩn, đúng quy định, được bảo trì, bảo dưỡng theo định kỳ, nếu phát hiện cáp có dấu hiệu mòn cần tìm lý do vì sao cáp mòn, nhanh chóng có biện pháp để sửa chữa lại, nếu cáp vẫn tiếp tục mòn cần thay thế và xử lý triệt để nguyên nhân để không gây mòn những cáp mới được thay.
Nếu thực hiện đúng quy định thì cáp thang máy có thể hoạt động tốt được trong khoảng 5, đến 7 năm tùy vào mức độ sử dụng của thang máy.

Bạn đang ở trang: Home Tư vấn thang máy Những lưu ý về cáp thang máy