Liên hệ: 09.78910.666

  Liên hệ: 09.78910.666

tư vấn thang máy

Phanh cơ và phanh điện của thang máy gia đình

Thang máy gia đình luôn rất an toàn nếu nó được lắp đặt đúng kỹ thuật và bảo trì bảo dưỡng đúng định kỳ, thang máy ngoài hệ thống cáp kéo chuyện dụng với nhiều sợ còn có các hệ thống cảm biến an toàn và đặc biệt thang máy được trang bị hai loại phanh, đó là phanh cơ khí và phanh điện.

 1. Phanh cơ của thang máy gia đình.

Phanh cơ thang máy gia đình hay còn có tên gọi là Governor, để đảm bảo cho cabin thang máy gia đình luôn thoạt động ở chế độ định mức, an toàn thì thang máy được thiết kế khá phức tạp, cầu kỳ, đúng tiêu chuẩn và lắp đặt đầy đủ các thiết bị an toàn. Một trong những thiết bị không thế thiếu là hệ thống khống chế tốc độ hay còn thường gọi là thắng cơ.

+ Về nguyên lý hoạt động.

Phanh cơ luôn quay đồng tốc với cabin thang máy dùng cho gia đình, kèm theo bộ đếm xung, luôn kiểm soát tốc độ cabin hoạt động đúng định mức trong hệ thống cấu tạo thang máy. Trong trường hợp thang máy bị tác động ngoài ý muốn, dẫn đến cabin thang máy chạy vượt tốc độ định mức cho phép, lúc này thiết bị đếm xung sẽ báo tín hiệu phản hồi về khả năng gây mất an toàn cho tới bộ điều khiển thang máy.
Khi hệ điều khiển thang máy nhận được tín hiệu, ngay lập tức bộ điều khiển ngắt điện khỏi mát kéo, làm phanh điện từ sẽ đóng lại. lúc này phanh li tâm trên thiết bị thắng cơ sẽ hoạt động, nó giúp hệ thống phanh an toàn tại khung cabin thang máy kích hoạt, nó sẽ lập tức kìm chặt cabin thang máy vào hệ thống rail dẫn hướng, giúp cabin dừng hoạt động vượt quá tốc độ hoặc rơi tự do.

Phanh cơ và phanh điện của thang máy gia đình 

2. Phanh điện thang máy.

Thang máy nói chung khi sản xuất đều được sản xuất lại phanh điện, phanh điện là 1 cần gạt màu đỏ của thang máy nằm trên động cơ thang máy. Cần gạt màu đỏ này chính là cần gạt để mở phanh điện từ.

+ Nguyên lý hoạt động của phanh điện thang máy gia đình.

Nếu máy kéo không hoạt động vì bất kỳ lý do gì thì phanh điện từ, gọi là thắng điện luôn ở trạng thái đóng.
Phanh điện thang máy khá cần thiết trong quá trình cứu hộ cầu thang máy. Chẳng hạn như thang máy bị kẹt giữa 2 tầng, lúc này cần phải cứu hộ thì người phía trong thang máy mới di chuyển ra ngoài được. Để cứu hộ trong trường hợp này, người cứu hộ cần phải thao tác, mở phanh bằng tay để có thể di chuyển cabin đến tầng gần nhất, sau đó mở cửa, để người phóa trong ra ngoài.
Trước khi cứu hộ, người cứu hộ sẽ lắp tay quay vào vị trí trên động cơ thang máy gia đình, sau đó tiến hành mở phanh tay và quay theo chiều nhẹ nhất để đưa cabin về bằng tầng, sau khi thang máy đã bằng tầng sẽ đóng phanh tay, xuống đúng tầng dừng cabin, mở cửa cabin cho người trong thang di chuyển ra ngoài.
Phanh cơ và phanh điện là 2 thiết bị an toàn đặc biệt không thể thiếu được của thang máy tải khách và ngay cả thang máy chở hàng hóa cũng vậy. Ngoài 2 thiết bị trên thì thang máy còn nhiều các thiết bị an toàn khác, nhằm đảm bảo an toàn cho thang máy.

Bài viết hữu ích

 
 
Bạn đang ở trang: Home Tư vấn thang máy Phanh cơ và phanh điện của thang máy gia đình

Tin tức thang máy

Các loại nút bấm sử dụng cho thang máy Các loại nút bấm sử dụng cho thang máy Nút bấm thang máy là thiết bị quan trọng của thang máy, phải có nút bấm thì người sử dụng thang máy mới có thể điều khiển được thang di chuyển. Nếu không có nút bấm, người sử dụng thang máy sẽ không lệnh cho thang di chuyển được, đồng thời than...

Xem tiếp

Tư vấn thang máy

Loại thang máy gia đình thịnh hành hiện nay Loại thang máy gia đình thịnh hành hiện nay Thang máy gia đình hiện nay có nhiều loại khác nhau, như thang máy nhập khẩu nguyên chiếc, thang máy liên doanh, thang máy có hộp số, thang máy không hộp số, mỗi loại có những ưu, nhược điểm riêng, phù hợp với nhu cầu của người sử dụng, của công trình...

Xem tiếp