Công tác bảo trì thang máy

Thang máy là thiết bị máy móc nên khi lắp đặt đưa vào sử dụng thì cần được bảo trì bảo dưỡng kiểm tra định kỳ, để đảm bảo thang máy luôn hoạt động êm ái, các thiết bị luôn hoạt động ở trang thái tốt nhất, tránh tình trang bị kẹt thang máy hoặc các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

1. Định nghĩa của việc bảo trì thang máy.

Bảo trì thang máy gia đình là quá trình kiểm tra, bảo dưỡng và đảm bảo để thang máy hoạt động trong tình trạng ổn định nhất, ngoài ra bảo trì thang máy còn là cơ sở để phát hiện sớm ra những lỗi có thể xảy ra ở thang máy, từ đó có phương án khắc phục, sửa chữa kịp thời.
Bảo trì thang máy là công việc cần thực hiện thường xuyên, theo 1 định kỳ nhất định từ khoảng 1 đến 3 tháng 1 lần, nhằm đảm bảo cho thang máy hoạt động ổn định, an toàn.

Công tác bảo trì thang máy

2. Một số các hạng mục cần bảo trì của thang máy.

- Kiểm tra chức năng, quá trình vận hành của hệ thống điều khiển của thang máy. Việc kiểm tra chức năng của hệ thống vận hành bao gồm:
++ Kiểm tra chế độ hoạt động của hệ thống cứu hộ tự động, chế độ nạp điện của hệ thống này.
++ Kiểm tra tình trạng của cáp tải thang máy trong quá trình hoạt động, cũng như hệ thống puly.
++ Kiểm tra hệ thống hạn chế tốc độ của thang máy, hệ thống rơ le, contractor.
- Kiểm tra động cơ thang máy.
++ Kiểm tra chất lượng, quá trình hoạt động của động cơ, ngoài ra kiểm tra mức dầu trong động cơ đối với loại động cơ có hộp số.
++ Kiểm tra hệ thống thắng cơ của động cơ.
++ Kiểm tra tốc độ hoạt động, vòng quay của động cơ.
- Hệ thống rail dẫn hướng.
++ Kiểm tra các điểm nối của rail dẫn hướng.
++ Kiểm tra liên kết rail với các Bracket, giữa các Bracket với vách, các mối hàn giữa rail.
- Kiểm tra các vấn đề liên quan của cabin.
++ Kiểm tra đầu treo cabin, đầu treo đối trọng.
++ Kiểm tra hệ thống quạt thông gió, hệ thống chiếu sáng của cabin.
++ Công tắc giới hạn hành trình….
++ Kiểm tra hệ thống chuông báo cứu hộ có hoạt động không, hệ thống intercom, hệ thống cảm biến cửa.
++ Kiểm tra rãnh dẫn hướng cửa cabin, khe hở cửa.
++ Kiểm tra các bảng điều khiển ở mỗi tầng, đèn báo dừng tầng ở trên đầu cửa tầng.
++ Kiểm tra các khe hở, khóa cửa tầng ở mỗi tầng.
- Kiểm tra quá trình hoạt động và vận hành của thang máy.
++ Cho thang chạy thử, kiểm tra chất lượng hoạt động, di chuyển của thang máy.
++ Kiểm tra tốc độ hoạt động cửa thang, khi dừng tầng và mức độ đóng, mở cửa của thang máy.

Công tác bảo trì thang máy

3. Nhà cung cấp dịch vụ bảo trì thang máy.

Đối với thang máy liên doanh dùng cho gia đình trên thị trường hiện nay có thể thực hiện bảo trì thang máy với tất cả các đơn vị cung cấp bảo trì thang máy trên thị trường. tuy nhiên để hạn chế những sai sót, những khúc mắc trong quá trình bảo trì, cách tốt nhất là mỗi thang máy nên được bảo trì bởi đúng nhà cung cấp thang, bởi những đơn vị này nắm rất rõ các kỹ thuật, cách lắp đặt, cách hoạt động, và các trang thiết bị của họ, từ đó họ có khả năng bảo trì thang máy 1 cách tốt nhất.

Bạn đang ở trang: Home Có thể bạn chưa biết Công tác bảo trì thang máy