Quy trình xử lý sự cố thang máy gia đình cho người sử dụng

Sự cố thang máy là việc khó tránh khỏi trong quá trình sử dụng thang máy gia đình, quan trọng là sử lý như thế nào để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cho người cứu hộ mới là bước quan trọng. Các quy trình xử lý thang máy gia đình khi có sự cố cần biết.

1. Xử lý sự cố thang máy gia đình khi cabin ở vị trí thuận lợi.

Thang máy gia đình gặp sự cố và nằm ở vị trí thuận lợi có nghĩa là cabin nằm ở vị trí bằng tầng hoặc lệch tầng, nhưng mức độ lệch nhỏ, không vượt quá 0.5m. trong trường hợp này người cứu hộ cần chú ý.
- Dùng chìa khóa cơ để mở cửa thang máy, đưa hành khách ra khỏi thang.
- Nếu trường hợp cửa cabin cao hơn hoặc thấp hơn sàn, ở mức độ cho phép thì cần hỗ trợ khách ra khỏi thang máy gia đình 1 cách an toàn.

Quy trình xử lý sự cố thang máy gia đình cho người sử dụng

2. Cabin nằm ở giữa 2 tầng của tòa nhà.

Đây là trường hợp cabin nằm ở vị trí không thuận lợi, lúc này người cứu hộ phải là người có chuyên môn, những người được hướng dẫn cụ thể, đảm bảo cứu hộ an toàn.
Lúc này người cứu hộ sẽ thực hiện thao tác trên phòng máy, nhằm đưa cabin thang máy gia đình về vị trí bằng tầng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
- Cần ngắt điện thang máy của gia đình, tránh trường hợp đang cứu hộ thang hoạt động trở lại đột ngột.
- Thông báo với người trong thang về việc sẽ thực hiện cứu hộ, tránh hoảng sợ
- Thao tác nhả phanh cơ trên động cơ, quay tay bánh đà động cơ, di chuyển nhẹ nhàng cabin theo chiều thuận lợi, hạ cabin bằng tầng theo vạch đánh dấu trên cáp.
- Khi thang máy đã bằng tầng tiến hành mở cửa cho người bị kẹt bên trong ra khỏi thang máy gia đình.

3. Trường hợp cabin không thể di chuyển cho cân bằng đối trọng.

Trong trường hợp này những người cứu hộ cần chú ý, thực hiện các bước cứu hộ đúng quy định. Và ít nhất người cứu hộ phải có 2 nhóm.
- Cần chất thêm tải lên nóng cabin ( có thể bao cát, bê tông hoặc vật tương tự).
- Sau khi chất thêm tải thang máy sẽ có thể di chuyển theo cách cứu hộ bằng tay.

4. Trường hợp cabin thang máy gia đình không thể di chuyển do bị kẹt.

- Cần tiến hành tháo tay đòn, tay quay ra khỏi động cơ của thang máy gia đình.
- Thực hiện dỡ tải trên nóc cabin ra khỏi thang (tải cho thêm vào do thang cân bằng tải)
-Trong trường hợp này cần đến đội cứu hộ chuyên nghiệp giải cứu người ra khỏi thang máy.
Thang máy là thiết bị máy móc, khó tránh khỏi các sự cố có thể xảy ra, vì vậy yêu cầu với thang máy cần đảm bảo an toàn với đầy đủ các thiết bị an toàn.

Quy trình xử lý sự cố thang máy gia đình cho người sử dụng

+ Cần hệ thống cứu hộ tự động: hệ thống này có nhiệm vụ cứu họ người ra khỏi cabin khi thang máy mất điện đột ngột.
+ Chuông báo động: hệ thống chuông báo động giúp người bị kẹt thang có thể thông báo với bên ngoài, để nhờ sự giúp đỡ.
+ Hệ thống điện thoại liên lạc ra ngoài: hệ thống điện thoại lắp ở cửa tầng 1 của tòa nhà, bên trong có hệ thống liên lạc ra điện thoại này, giúp những người kẹt thang dễ dàng nhờ sự giúp đỡ từ bên ngoài.
Thang máy gia đình vốn là thiết bị an toàn, để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng, người sử dụng cần chú ý cách xử lý tình huống khi sử dụng và khi bị kẹt thang máy, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối khi dùng thang máy.

Bạn đang ở trang: Home Có thể bạn chưa biết Quy trình xử lý sự cố thang máy gia đình cho người sử dụng

Thang máy tải khách gồm những loại nào Thang máy tải khách gồm những loại nào Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, thang máy tải khách trên thị trường hiện nay có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và yêu cầu kỹ thuật cụ thể của từng công trình xây dựng, dự án xây dựng. Dưới đây là một s...