Văn hóa sử dụng cầu thang máy công cộng

Chắc hẳn hình ảnh chiếc thang máy đang dần quen thuộc trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Hằng ngày chúng ta đi làm, hay kể cả là đi học chúng ta đều có thể sử dụng hay bắt gặp thang máy, tuy nhiên không những không biết cách sử dụng thang máy cho đúng kỹ thuật mà ngay cả đi thang máy thế nào cho văn minh, lịch sự hay còn gọi là văn hóa thang máy còn không được xem trọng..

Không ít người đã phải khó chịu, thậm chí là bực bội khi dùng thang máy. Đó đơn giản là những hành động nhỏ như là người bên trong chưa kịp ra thì người bên ngoài đã cố chen vào. Như thế thì người ngoài không vào được mà người ra cũng chẳng xong. Hay như một nhóm người kéo nhau vào thang máy nói chuyện, la hét ầm ĩ như chốn vui chơi….

van hoa di thang máy 1

Không phải là những người đó không biết mà chẳng qua do ý thức của họ quá kém. Tuy nhiên ý thức hành xử văn hóa không phải tự nhiên có mà còn phải qua rèn luyện, do môi trường sống.
Lấy ví dụ điển hình như đất nước Nhật Bản – một đất nước có nền văn minh phát triển, ngay từ nhỏ các bé đã được giáo dục các loại hình văn hóa khác nhau trong đó bao gồm cả văn hóa thang máy. Và chương trình Children Challenge của Nhật đã giáo dục các bé một số các quy tắc đi cầu thang máy như sau:
Quy tắc 1: Khi chờ thang máy, các con đứng về phía 2 bên cửa. Lúc thang máy dừng, chờ người ở trong ra trước rồi mới vào.
Quy tắc 2: Sau khi vào thang máy, chọn tầng cần lên. Trường hợp có người khác vào sau cùng sử dụng thang các con cần ấn nút giữ “mở thang” để cửa thang không bị đóng sập lại làm đau người vào sau
Quy tắc 3: Trong thang máy, đứng nép vào 2 bên hoặc di chuyển vào phía trong để người đi sau có thể bước vào, tránh đứng chặn ngay cửa thang máy kể cả khi cần ra trước.
Quy tắc 4: Vì không gian trong thang máy rất nhỏ hẹp nên các con cần giữ trật tự, nói chuyện nhẹ nhàng, không cười đùa ầm ĩ, xô đẩy nhau làm ảnh hưởng đến người xung quanh.
Quy tắc 5: Hãy đứng quay mặt ra cửa về phía cửa thang.
Quy tắc 6: Khi có người muốn ra khỏi thang máy trước, con cần hãy chủ động bước ra ngoài hoặc đứng nép vào bên để nhường đường cho người bên trong cần ra.
Quy tắc 7: Trường hợp con đứng ở vị trí gần bảng điều khiển, thì hãy bấm giữ nút mở thang để khi có người vào/ra không bị cửa đóng sập vào người. Nếu đến tầng trên cùng hoặc dưới cùng, nên giữ cửa và nhường cho người khác ra ngoài trước nếu không có ai giữ thang.
Quy tắc 8: Nếu thang máy có người phục vụ hoặc có ai đó giữ cửa, nhường lối cho con, con hãy nói lời cám ơn họ.
Ở Việt Nam ngay cả nhưng bậc phụ huynh cũng chưa chắc thực hiện đúng các quy tắc này chưa kể đến trẻ nhỏ.

van hoa di thang máy

Vì vậy muốn tạo ra một văn hóa tháng máy cũng như văn hóa công cộng văn minh, lịch sự thì chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ. Đối với trẻ em càng cần được trang bị từ sớm. Đó mới chính là những bài học gần gũi và thiết thực về đạo đức để hình thành ý thức về sau.

Bạn đang ở trang: Home Tin tức thang máy Văn hóa sử dụng cầu thang máy công cộng