Liên hệ: 09.78910.666

  Liên hệ: 09.78910.666

tư vấn thang máy

Nguyên lý hoạt động của thang máy

Hiện thang máy rất phổ biến ở các thành phố, nơi tập trung đông đúc dân cư và những tòa nhà cao tầng cứ ùn ùn mọc lên. Thang máy có mặt ở khắp nơi, từ các trung tâm thương mại, siêu thị, các khu vui chơi giải trí, các đài truyền hình, các tòa nhà văn phòng, các nhà nghỉ, khách sạn, nhà tập thể, chung cư, nhà tư nhân, các biệt thự, bệnh viện, các khu nghỉ dưỡng…

Thang máy rất dễ sử dụng và thuận tiện. Tuy nhiên khi được hỏi về nguyên lỹ hoạt động của thang thì hầu như không mấy người biết về điều này.
Thang  máy chia làm 2 loại, thang máy thủy lực và thang máy sử dụng máy kéo. Mỗi loại thang máy có 1 nguyên lý hoạt động khác nhau, nhưng hiện tại loại thang máy sử dụng máy kéo đang được sự ưa chuộng và tin dùng của thị trường.

Elevator-Buttons

Hiện nay loại thang máy phổ biến và thông dụng nhất trên thị trường vẫn là loại thang máy dùng cáp kéo, loại thang này cabin được dùng đẩy lên và hạ xuống bằng dây thép thông qua đối trọng, chứ không dùng piston đẩy từ dưới lên như thang thủy lực.
Để giải thích một cách cơ bản nhất là cáp được gắn vào cabin thang máy, nó được đấu vòng qua puly, khi puly quay thì lúc này dây cáp di chuyển theo chiều quay của puly.
Vậy tại sao puly quay: Các puly được kết nối với một động cơ điện, khi động cơ quay làm quay puly, lúc puly quay thù làm dây cáp di chuyển theo puly, bởi dây cáp được đấu vào cabin, vì vậy dây cáp quay sẽ kéo cabin thang máy di chuyển theo hướng đặt sẵn. Và khi động cơ quay theo chiều ngược lại thì, lúc này puly cũng quay ngược lại và tất nhiên là cabin thang cũng quay theo chiều ngược lại với chiều đã định sẵn.
Những sợi cáp nâng cabin được thiết kế nối liền với một đối trọng treo ở phái bên kia của puly, đối trọng này thường nặng hơn so vớ cabin khi chất đủ tải khoản 40%, nói cách khác cabin thang máy và tải trọng chỉ cân bằng nhau trong trường hợp khi cabin chất đủ tải cộng thêm với 40% nữa.
Mục đích của sự cân bằng này là để bảo toàn năng lượng. Khi tải trong được chất ngang bằng nhau trên 2 bên của puly thì lúc này máy kéo thang máy chỉ cần mất một chút lực nhỏ để đảo ngược cân bằng này. Về cơ bản máy kéo có trách nhiệm duy trì sự cân bằng liên tục trong hệ thống.

nguyen ly hoat dong thang may

Có thể nói sự hoạt động của hệ thống thang máy này cơ bản nó giống như một cái bập bênh của 1 đứa trẻ khi cả 2 đều nặng ở 2 đầu của cái bập bênh, thì khi đầu này hạ xuống lập tức đầu kia sẽ nâng lên.
Cả cabin và đối trọng đều di chuyển và trượt trên rail dẫn hướng qua hệ thống guốc trượt theo 2 bên của giếng thang.
Sự hoạt động của thang máy sự dụng máy kéo đem lại sự linh hoạt và tốt hơn so với sự hoạt động của thang máy thủy lực. Đây chính là lí do khiên cho thang máy sử dụng máy kéo sau khi ra đời đã chiếm lĩnh thị trường, hạ bệ thang máy thủy lực

Bài viết hữu ích

 
 
Bạn đang ở trang: Home Tư vấn thang máy Nguyên lý hoạt động của thang máy

Tin tức thang máy

Cấu tạo của thang máy gia đình Cấu tạo của thang máy gia đình Thang máy gia đình là một thiết bị phức tạp, được tạo thành từ nhiều thiết bị khác nhau, nhưng về cơ bản, thang máy gia đình bao gồm các thành phần chính sau.

Xem tiếp

Tư vấn thang máy

Những sai lầm của người dùng thang máy Những sai lầm của người dùng thang máy Thang máy là thiết bị chở người, hàng hóa tại các tòa nhà cao tầng, thang máy giống như 1 phương tiện giao thông, giúp người sử dụng dễ dàng di chuyển, di chuyển nhanh chóng, không tốn thời gian và công sức. Tuy nhiên việc sử dụng thang máy cần tuân thủ...

Xem tiếp